Thực hiện Đề án “ Thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn” của UBND huyện Hương Sơn. Nhằm từng bước nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới, đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường trong từng thôn, mỗi hộ gia đình. Trong thời gia qua xã Sơn Hồng đã triển khai thực hiện Đề án và bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng.

    Ngay sau khi tiếp cận Đề án, cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác tại từng hộ gia đình. Tổ chức ra mắt 2 mô hình điểm tại thôn 3 và thôn 8, sau đó tiến hành thực hiện tại 9 thôn còn lại. Tính đến 30/8/2021, 11/11 đơn vị thôn đã triển khai thực hiện Đề án, với 954/1068 hộ tham gia, có 1962 thùng rác để phân loại, 658 hộ đã có hố ủ phân vi sinh đảm bảo.

    Để việc thực hiện Đề án “ Thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn” đạt kết quả cao nhất, Ban Chỉ đạo xã Sơn Hồng đã ký hợp đồng với Hợp tác xã Môi trường - xây dựng - dịch vụ tổng hợp Sơn Tây tiến hành thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt hộ gia đình tập kết về lò đốt rác tại Sơn Tây.

    Về hình thức hoạt động:

    1. Các hộ gia đình tiếp tục thực hiện tốt việc thu gom, phân loại rác thải tại hộ thành 3 loại theo bảng hướng dẫn dưới đây:

    - Loại 1: Rác hữu cơ dễ phân hủy (Các loại rau, củ, quả, hoa, lá, cây, thức ăn thừa, bã trà, cà phê, giấy ăn, các loại rác thải có nguồn gốc từ thực vật…): Đối với rác loại này hộ gia đình bỏ vào thùng màu xanh lá cây. Xử lý ủ phân vi sinh tại hộ.

    - Loại 2: Rác hữu cơ khó phân hủy hoặc rác vô cơ (túi nilon, chai, lọ, thủy tinh, đồ gốm, sứ, vỏ sò, vỏ trứng, đồ gia, cao su, xốp, văn phòng phẩm …). Đối với rác loại này hộ gia đình bỏ vào thùng sẫm màu. Thu gom vào bao tải hoặc túi nilon tập kết vào nơi quy định để HTX đến thu gom.

    - Loại 3: Rác có thể tái chế, tái sử dụng (Kim loại, sách báo cũ, bìa carton, nhựa, lon bia…): Các hộ gia đình tách riêng để tái sử dụng hoặc tận dụng bán phế liệu hoặc ủng hộ cho các tổ chức hội tạo kinh phí hoạt động.

     Các loại xác chết động vật tuyệt đối không được bỏ vào rác thải hoạc vứt ra ngoài môi trường mà phải chôn lấp đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh môi trường

Như vậy, mỗi gia đình trang bị ít nhất 2 thùng rác để tập kết rác dễ phân hủy và rác khó phân hủy (có màu khác nhau) và bao bì đựng rác tác chế, tái sử dụng hoặc bán phế liệu; đối với cơ quan đơn vị thì trang bị 03 thùng phân loại.

Hình ảnh tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rácHình ảnh kiểm tra xây dựng hố ủ phân

    2. Hằng tuần (sẽ có lịch thông báo cụ thể), HTX môi trường sẽ có xe và lao động đến các cụm dân cư, các tuyến của thôn để thu gom rác thải (chỉ thu gom rác đã được phân loại đúng). Sau khi thu gom, vận chuyển về bãi tập kết, HTX sẽ xử lý.

Hình ảnh xe HTX môi trường về tận hộ dân thu gom rác

    3. Trong thời gian tới, UBND xã yêu cầu tất cả các hộ dân phải có trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường và cụ thể hóa bằng hành động đó là:
    - Tự thu gom rác thải phân loại rác thải tại nhà.

    - Tuyệt đối không được vứt rác bữa bải nơi công cộng, không đốt rác làm ảnh hưởng đến môi trường. UBND xã sẽ thường xuyên tuần tra phát hiện, nếu hộ nào vi phạm UBND xã sẽ lập văn bản và xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

    - Các hộ gia đình phải có trách nhiệm nộp phí vệ sinh môi trường theo quy định trên cơ sở quy định mức thu phí đã được thông báo.

    - Các ban ngành có liên quan, các tổ chức đoàn thể đã được phân công trên các tuyến đường tự quản, các hộ gia đình có trách nhiệm kiểm tra phát hiện các hộ gia đình vứt rác không đúng nơi quy định báo cho UBND thị để có biện pháp xử lý.

     Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội với khẩu hiệu “tất cả vì một môi trường xanh, sạch, đẹp”, UBND xã kêu gọi toàn thể cán bộ nhân dân, các hộ kinh doanh, dịch vụ và các cơ quan đóng trên địa bàn xã hãy chấp hành và làm tốt việc thu gom, phân loại rác thải, không vứt rác bữa bải, đóng nộp phí môi trường đúng quy định để công tác thu gom xử lý rác thải trên địa bàn trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.   


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 78.608
    Online: 19